Logo letter

Tư vấn sức khỏe bệnh xã hội

Benh giang mai va cac thong tin
about 1 year ago

bệnh giang mai là do một dạng xoắn khuẩn Treponema pallidum, khi xoắn khuẩn này tấn công vào bên trong cơ thể nó sẽ gây ra tương đối nhiều biến chứng không dễ dàng lường. Vậy giang mai là bệnh gì? Triệu chứng của căn bệnh ra sao và giải pháp chữa, ngăn ngừa căn bệnh thế nào? Bài viết hôm nay, Zicxa Việt Nam sẽ giúp bạn nghiên cứu kỹ hơn về bệnh này.

1. Khái niệm tổng quan giang mai là gì?

bệnh giang mai (Syphilis) là căn bệnh xã hội lây lan thông qua đường tình dục. Nhân tố gây chứng bệnh này là do xoắn khuẩn Treponema pallidum tấn công vào bên trong cơ thể. Nó tấn công thông qua các vết trầy xước thường các vết thương hở để vào bên trong cơ thể.

giang mai

giang mai là chứng bệnh lý xã hội cực kỳ nguy hiểm hiện tại

bệnh giang mai ngoài lây nhiễm qua đường tình dục thì nó còn lây thông qua hình thức mẹ truyền sang con khi mang bầu. Căn bệnh này được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm bởi nó không chỉ tác động đến sức khỏe mà còn gây nên nguy hiểm tới tính mạng người mắc bệnh.

2. Biểu hiện, dấu hiệu, triệu chứng của giang mai

bệnh giang mai có rất nhiều dấu hiệu không giống nhau, được phân làm 4 giai đoạn và tùy đã từng giai đoạn sẽ có các triệu chứng cụ thể:

2.1. Giang mai ở thời kỳ thứ nhất

Ở giai đoạn thứ nhất, bệnh giang mai sẽ có các biểu hiện đó là xuất hiện các vết lở loét nhỏ nằm xung quanh vùng hậu môn, "cậu nhỏ" hay âm đạo và trực tràng. Một tỷ lệ đặc biệt, vết loét này sẽ xuất hiện ở gần kề khoang miệng hoặc ở bên trong miệng.

giang mai

căn bệnh giang mai giai đoạn đầu hay vô cùng không dễ cảm thấy

hay ở giai đoạn đầu này, người mắc bệnh sẽ không nhận ra được sự hiện diện của vết loét này bởi nó không gây đau hay khó chịu. Đặc biệt là nó có nguy cơ tự lành mà không cần phải chữa. Song, ngay cả khi các vết loét này tan biến thì người mắc bệnh vẫn cần tiếp tục chữa trị để không nên trường hợp chứng bệnh chuyển trầm trọng gây tác hại nguy hiểm.

2.2. Giang mai ở thời kỳ thứ hai

Bước sang giai đoạn thứ hai, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như phát ban và hạch bạch huyết mắc phải sưng kết hợp với sốt. Phát ban sẽ lây lan từ địa điểm thân tới các cơ quan không giống của cơ thể. Dù cho là phát ban ở lòng bàn tay thường bàn chân thì việc phát ban này không gây nên ngứa ngáy.

người bệnh hay phát hiện mệt mỏi và khó chịu. Kết hợp với các dấu hiệu như đau nhức cổ họng, đau đầu, đau cơ và sụt cân, rụng tóc…Ngoài ra, khi chuyển sang giai đoạn 2, người mắc bệnh thường cảm nhận đau đớn ở vùng đường miệng, hậu môn trực tràng và bộ phận sinh dục nữ.

giang mai

căn bệnh giang mai giai đoạn 2 cần thiết phải kịp thời được chữa

Cũng tương tự như thời kỳ 1, thời kỳ 2 của căn bệnh giang mai có nguy cơ tự khỏi Dù không trị. Tuy vậy, việc ẩn chứa hiểm họa chứng bệnh và diễn biến bệnh phức tạp có nguy cơ chuyển đến thời kỳ sau là nặng.

2.3. Căn bệnh giang mai ở thời kỳ ba

người mắc bệnh mắc phải giang mai bước vào thời kỳ ba là do cảm thấy và chữa trị bệnh quá muộn hoặc trị không đúng giải pháp dẫn tới mức độ chứng bệnh tiến triển lớn hơn.

căn bệnh giang mai

giang mai thường hay gây ra rất nhiều biến chứng cho sức khỏe nếu không được chữa kịp thời

Lúc này căn bệnh giang mai từng diễn biến phức tạp và phát triển tới giang mai thị giác và bệnh giang mai thần kinh. Bước vào thời kỳ ba này, người bệnh sẽ không lây lan cho người khác. Nhưng mà, nếu mẹ mang thai mà mắc phải giang mai giai đoạn ba thì vẫn có thể truyền sang cho con.

Nếu giai đoạn này không kịp thời được cảm nhận, nó sẽ ẩn chứa mầm bệnh trong cơ thể suốt một thời gian dài mà không có bất kỳ một dấu hiệu gặp phải bệnh nào và diễn biến chứng bệnh sẽ càng trở nên phức tạp hơn.

2.4. Giang mai giai đoạn thứ tư

Bước vào thời kỳ thứ tư, giang mai từng hình thành vô cùng nguy hiểm. Lúc này có rất nhiều các cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng. Xoắn khuẩn giang mai sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận như tim, não, tế bào máu và cả hệ thần kinh.

giai đoạn này ẩn chứa trong người bệnh khá là lâu và nó khiến cho các bộ phận trong cơ thể bị tổn hại. Có khi còn phá hủy hệ thống các dây thần kinh và dẫn đến hiểm họa tử vong ở người mắc bệnh là vô cùng cao.

bệnh giang mai

căn bệnh giang mai do các xoắn khoắn thâm nhập vào bên trong cơ thể gây nên

Ở thời kỳ 4, giang mai thị giác và giang mai thần kinh hay không thể chữa trị được. Lúc này não, mắt và hệ thần kinh từng mắc phải tổn thương nặng nề. Bởi giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của bệnh giang mai. Nó sẽ gây ra một vài tổn thương và tác hại như viêm màng não, điếc, mù lòa, trí tuệ sa sút, phình động mạch và căn bệnh van tim…

2.5. Giang mai ở trẻ em

bệnh giang mai bẩm sinh là trường hợp mắc giang mai do mẹ truyền sang con lúc mang thai. Nếu chứng bệnh này không kịp thời chữa trị, nó sẽ tác động rất lớn đến đứa trẻ, nó gây ra mức độ chết lưu và mối nguy hại tử vong khi trẻ vừa mới sinh.

Trẻ mắc bệnh giang mai khi mới sinh thường không có một dấu hiệu, triệu chứng chứng bệnh điển hình nào? Một số trường hợp, trẻ sẽ có dấu hiệu phát ban ở lòng bàn chân hoặc bàn tay khi bị giang mai.

những triệu chứng không giống thường thấy ở trẻ mắc phải giang mai:

+ Não mắc phải tổn hại

+ Gan có biểu hiện to thất thường

+ Hiện tượng vàng da sau sinh

+ gặp phải viêm tuyến

+ Vùng xương phát triển không bình thường

3. Giang mai có chữa trị khỏi được không?

rất nhiều người vấn đề căn bệnh giang mai có chữa trị khỏi được không? Bệnh này hoàn toàn có nguy cơ trị được nếu nhận thấy kịp thời tình hình bệnh và thực hiện điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ.

bệnh giang mai

căn bệnh giang mai nên kịp thời được nhận biết và điều trị thì hiệu quả chữa trị mới cao

tuy nhiên, chỉ khi căn bệnh giang mai chưa làm tổn thương các tế bào và các bộ phận trong cơ thể thì tốt nhất chữa mới có kết quả. Bởi vậy, nếu "làm chuyện ấy" tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ và có nguy cơ mắc các chứng bệnh tình dục thì người mắc bệnh cần thiết phải kịp thời đi thăm khám. Đừng chần chừ và chủ quan bởi chỉ cần cảm nhận sớm, bạn hoàn toàn có môi trường chữa trị khỏi căn bệnh giang mai mà không gây nên các hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe.

4. Giang mai ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe?

giang mai nếu không được trị kịp thời sẽ gây nên rất nhiều hậu quả nguy hại đến sức khỏe bệnh nhân. Điển hình như một số hệ lụy sau:

giang mai

căn bệnh giang mai tác động rất lớn tới cuộc sống của người bệnh

+ gây thương tổn mọi các tế bào, bộ phận trong cơ thể bởi xoắn khuẩn giang mai khi thâm nhập vào bên trong sẽ phá hủy các tế bào khá là nhanh

+ ảnh hưởng xấu đến các cơ quan như tim, gan, thần kinh và niêm mạc, da

+ giang mai gây tác hại viêm động mạch chủ. Đây là hậu quả rất nguy hiểm có thể gây ra mức độ tử vong ở người bệnh

+ phụ nữ có bầu mắc phải bệnh giang mai sẽ có thể bị dị dạng đứa con hoặc thai lưu

5. Yếu tố gây ra giang mai và căn bệnh giang mai lây nhiễm qua một số nguyên nhân nào?

+ giang mai thường hay lây thông qua đường tình dục không an toàn. Bởi các xoắn khuẩn giang mai thường hay được tìm xuất hiện tại các thương tổn như hạch, mảng niêm mạc.

chứng bệnh này sẽ có tốc độ lây nhanh chóng ở giai đoạn 1 và thời kỳ 2. Bởi các giai đoạn này, các thương tổn ở da mắc phải nhiễm xoắn khuẩn sẽ xâm nhập và lây truyền khá là nhanh.

+ Xoắn khuẩn giang mai sẽ tấn công qua các cơ quan như da, niêm mạc. Bởi vì thế, khi "lâm trận" tình dục không an toàn chỗ xây xát ở bộ phận tình dục sẽ vô cùng dễ mắc phải lây truyền truyền bệnh. Nó sẽ xâm nhập theo đường máu để lây truyền xoắn khuẩn lan khắp cơ thể.

giang mai

giang mai hàng đầu lây qua đường tình dục

+ một số các nhân tố mối nguy hại mắc bệnh giang mai như trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS thường "làm chuyện ấy" tình dục bằng đường miệng, giao hợp đồng giới..

+ lây lan giang mai thông qua truyền máu. Việc tiêm truyền máu không sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc bơm tiêm chích ma túy sẽ tiến hành tăng mối nguy hại mắc căn bệnh giang mai. Một tỷ lệ không giống, có nguy cơ truyền nhiễm truyền bệnh khi tiếp xúc gián tiếp với các đồ vật, vật dụng gặp phải lây bệnh.

6. Người nào nên đi tiến hành thăm khám nhận thấy bệnh giang mai

bất cứ ai khi có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai đều cần thiết phải đi khám và thực hiện thực hiện xét nghiệm. Chỉ có thăm khám mới đảm bảo nhận thấy chính xác bạn có bị giang mai thường không?

Đồng thời, các trường hợp có giao hợp tình dục không lành mạnh với đối tượng mắc phải căn bệnh giang mai thì cũng cần thiết phải đi khám để sớm có hướng điều trị nếu không may gặp phải nhiễm bệnh.

Một tỷ lệ ngay cả khi không có triệu chứng, biểu hiện của căn bệnh cũng cần thiết phải đi thăm khám và thực hiện xét nghiệm sàng lọc. Đó là các đối tượng thuộc các tình huống sau:

+ phụ nữ đang có thai cần phải đi thăm khám bởi nếu bị giang mai thì khả năng mẹ truyền sang con là rất cao

+ những người có giao hợp tình dục đồng giới sẽ có số trường hợp mắc chứng bệnh khá là cao

+ thành phần bị nhiễm HIV và khi "làm chuyện ấy" tình dục không uống bất kỳ kỹ thuật phòng tránh nào

+ một vài thành phần đang trong diện dùng thuốc kháng sinh dự phòng chứng bệnh HIV cũng cần làm thăm khám giang mai

bệnh giang mai

căn bệnh giang mai lây lan qua khá nhiều tác nhân không giống nhau

7. Cách trị bệnh giang mai

cần thiết phải sớm có cảm giác ra giang mai và có hướng trị bệnh để không nên các tình huống bệnh gây nên các hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

hiện nay, phương pháp chữa trị giang mai hay được lấy với mọi các giai đoạn đó là dùng thuốc penicillin. Thuốc này sẽ có tác dụng diệt trừ các sinh vật gây tình trạng giang mai ở người bệnh.

Trong trường hợp, người bệnh gặp phải dị ứng với đối tượng của thuốc penicillin thì các bác sĩ chữa trị sẽ thực hiện kê toa không giống bằng công nghệ lấy các kiểu thuốc kháng sinh không giống có tác dụng tương tự. Bên cạnh đó có thể lấy liệu pháp xóa bỏ nhạy penicillin để tìm ra kiểu thuốc kháng sinh trị giang mai khoa học nhất với bệnh nhân.

bệnh giang mai

điều trị căn bệnh giang mai bằng kháng sinh

đối với các trường hợp gặp phải căn bệnh giang mai ở giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn nguyên phát, thứ phát thì cách tiêm penicillin đơn lẻ được xem là cách tối ưu giúp cho cải thiện hữu hiệu trị. Đối với các tình huống bị căn bệnh giang mai trong thời gian dài trong vòng vài năm thì cần phải kê thêm toa và lấy thuốc kháng sinh tiêm với liệu dùng nhiều hơn.

Khi điều trị căn bệnh giang mai, ngày ban đầu người mắc bệnh có thể gặp phải các dấu hiệu như đau tức, sốt, buồn nôn, ớn lạnh…Đây được gọi là phản ứng Jarisch-Herxheimer. Phản ứng này là hiện tượng thường thấy ở ngày trước hết điều trị căn bệnh và nó quá lâu không quá một ngày nên người bệnh có nguy cơ yên tâm khi chữa bệnh mà mắc phải các dấu hiệu kể trên.

8. Liệu pháp chữa giang mai cho phụ nữ có bầu

Để chữa trị giang mai cho phụ nữ có bầu, bác sĩ chữa sẽ áp dụng thuốc Penicillin G. Đây là chất kháng khuẩn có công dụng vô cùng tốt trong việc chống lại quá trình lây xoắn khuẩn bệnh giang mai từ mẹ sang con và chất kháng khuẩn này còn có công dụng chữa tình trạng nhiễm trùng ở đứa trẻ.

vì vậy, phụ nữ có bầu bị giang mai cần chữa theo quy trình của bác sĩ bởi Tùy vào giai đoạn nhiễm trùng của người bệnh sẽ có liều số lượng áp dụng Penicillin thích hợp.

đối với các tình huống bà bầu gặp phải mắc bệnh giang mai trong giai đoạn nguyên phát và thứ phát thì việc áp dụng liều thứ hai là dạng benzathine penicillin 2.4 triệu đơn vị IM là thích hợp. Liều này có khả năng sử dụng sau khi làm sử dụng liều ban đầu trong vòng 7 ngày.

căn bệnh giang mai

bệnh giang mai ở trẻ nhỏ chính là do mẹ truyền sang con

tình huống có cảm giác căn bệnh giang mai ở nửa sau của thai kỳ thì kỹ thuật chữa trị cần phải được phản hồi kỹ lưỡng. Bởi thời điểm nửa sau của thai kỳ, sản phụ sẽ khá là dễ xảy ra hiểm họa chuyển dạ kịp thời hoặc suy thai. Bởi vậy, việc theo dõi sát sao quá trình chữa trị và tình hình sức khỏe của đứa con trong thời kỳ này đóng vai trò rất quan trọng.

Có một số biểu hiện ở bệnh nhi gặp phải bệnh giang mai như gan to, mất máu, nhau thai dày thường hay cổ trướng sẽ cho biết việc trị thai nhi thất bại. Chủ yếu bởi vậy, việc trị giang mai ở phụ nữ mang thai nên có thêm sự trả lời từ các chuyên gia khoa sản.

Trong quá trình điều trị chứng bệnh, nếu sản phụ bỏ qua bất cứ một liều điều trị nào thì việc tiến hành trị phải thực hiện lại từ đầu theo đúng phác đồ chữa trị liệu.

9. Kỹ thuật phòng chống và một vài lưu ý dành cho đối tượng bị căn bệnh giang mai

mọi các tình huống "làm chuyện ấy" tình dục không lành mạnh đều có nguy cơ mắc giang mai. Vì vậy, phương pháp hữu hiệu để ngăn ngừa việc truyền nhiễm bệnh giang mai là tránh "làm chuyện ấy" tình dục khi chưa thực sự biết rõ về tình hình sức khỏe của người bạn tình.

Các chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục hiện nay đều có nguy cơ mắc truyền nhiễm lây bệnh cực kỳ cao. Vì thế, nếu ý thức của đối tượng trong cuộc kém, không chủ động ngăn chặn và dùng các giải pháp an toàn khi "lâm trận" tình dục thì nguy cơ mắc bệnh là nghiêm trọng.

hàng đầu vì vậy, để không nên hiểm họa mắc chứng bệnh, chúng ta cần thiết phải lưu ý một vài các thắc mắc sau:

căn bệnh giang mai

cần thiết phải có liệu pháp ngăn ngừa căn bệnh giang mai hiệu quả

+ nên làm khám bệnh sức khỏe một liệu pháp toàn diện để cắt bỏ hiểm họa mắc các căn bệnh lây qua đường tình dục

+ nên dùng bao cao su để ngăn chặn các bệnh lây lan và tránh việc đụng chạm trực tiếp đối với các mầm mống truyền bệnh từ các vết loét

+ Xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Đảm bảo tiêu chí chung thủy một cô ấy một ông xã

+ Khi có các dấu hiệu gặp phải giang mai nên kịp thời đi kiểm tra và có hướng chữa phù hợp. Đặc biệt bà bầu cần thiết phải chữa kịp thời nếu mắc bệnh. Cần thực hiện làm phản ứng huyết thanh để đánh giá chính xác mức độ bệnh

+ Không tự tiện mua thuốc kháng sinh trị bệnh giang mai mà cần phải đi kiểm tra để tiến hành chữa trị theo phác đồ của bác sĩ. Việc chữa sẽ Căn cứ vào thời kỳ của chứng bệnh. Do đó, người mắc bệnh hạn chế coi thường mà tự tiện chữa căn bệnh

Posted in:
Read Further
05/03/2021
pha thai can phai kieng nhung gi? La cau hoi duoc nhieu phu nu quan tam de som ngan ngua kha nang benh vo sinh sau khi nao, pha thai. Song hau het chi em phu nu deu chua biet bo th
06/11/2020
khí hư (khí hư) màu đen không bình thường khiến cho không ít chị em phụ nữ hoang mang, không biết có đúng đang bị bệnh nguy hiểm hay không. Hiện tượng này thấy có thể bởi vì nhân t